ทะเบียนปราชญ์ชาวบ้าน/ภูมิปัญญาท้องถิ่น
ทะเบียนปราชญ์ชาวบ้าน/ภูมิปัญญาท้องถิ่น จึงได้ถูกจัดทำขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการอนุรักษ์ ส่งเสริมและเชิดชูปราชญ์ชาวบ้านและภูมิปัญญาท้องถิ่นในเขตพื้นที่ตำบลมะค่าให้ เด็กเยาวชนและประชาชนทั่วได้เห็นคุณค่าความสำคัญของบุคคลเหล่านั้นและสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นให้คงอยู่ตลอดไป
ชื่อภูมิปัญญาท้องถิ่น หมอเป่า
ประเภท/สาขา ด้านการแพทย์แผนไทย
ชื่อ – สกุล นายโหม ถ่อนสันเทียะ
อายุ ๘๖ ปี (๒๔๗๗)
ที่อยู่ ๑๙๙ หมู่ ๖ บ้านทุ่งหนองแหวน ตำบลมะค่า อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา
ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น
ชำนาญในการรักษาผู้อื่นด้วยการเป่า ซึ่งเป็นการรักษาของแพทย์แผนโบราณ
ชื่อภูมิปัญญาท้องถิ่น หมอเพลงโคราช
ประเภท/สาขา ศิลปกรรม
ชื่อ – สกุล นายสุนทร จงเชื้อกลาง
อายุ ๖๖ ปี
ที่อยู่ บ้านหนองไผ่ ตำบลมะค่า อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา
ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น
ชำนาญในการแสดง การร้องเพลงโคราช ซึ่งเป็นการแสดงพื้นบ้านของชาวโคราช
ชื่อภูมิปัญญาท้องถิ่น ผู้นำทางศาสนา (ทายก)
ประเภท/สาขา ด้านปรัชญา ศาสนาและประเพณี
ชื่อ – สกุล นายแจ้ง แก้วถาวร
อายุ
ที่อยู่ ตำบลมะค่า อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา
ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น
ชำนาญในการนำทำพิธีกรรมทางศาสนา (ทายก)
ชื่อภูมิปัญญาท้องถิ่น การทำไก่กระเต็ด
ประเภท/สาขา ด้านโภชนาการ
ชื่อ – สกุล นายประกอบ ภูกลาง
อายุ
ที่อยู่ บ้านมะค่า ตำบลมะค่า อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา
ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น
ชำนาญในการทำไก่กระเต็ด ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านประจำท้องถิ่น
ชื่อภูมิปัญญาท้องถิ่น การทำเกษตรพอเพียง
ประเภท/สาขา ด้านการเกษตร
ชื่อ – สกุล นายนิพนธ์ เปลี่ยนกลาง
อายุ ๖๒ ปี
ที่อยู่ บ้านมะเกลือ ตำบลมะค่า อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา
ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น
เป็นผู้ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำไร่นาสวนผสม ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
ชื่อภูมิปัญญาท้องถิ่น การทำเกษตรพอเพียง
ประเภท/สาขา ด้านการเกษตร
ชื่อ – สกุล นายธวัชชัย เข็มสันเทียะ
อายุ ปี
ที่อยู่ บ้านมะเกลือ ตำบลมะค่า อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา
ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น
เป็นผู้ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำไร่นาสวนผสม ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
อาหารพื้นบ้าน
ตำบลมะค่า อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา
ประเภท อาหารคาว
ลำดับ
|
ชื่ออาหาร
|
แหล่งผลิต/ที่อยู่ร้าน
|
เบอร์โทรศัพท์/มือถือ
|
๑
|
ไก่กะเต็ด
|
๘๑ หมู่ที่ ๑๐ ต.โนนไทย อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา
|
๐๘-๐๑๕๙-๑๗๘๘
|
๒
|
เมี่ยงมดแดง
|
๗๑ หมู่ที่ ๕ ต.มะค่า อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา
|
-
|
ประเภท อาหารหวาน
ลำดับ
|
ชื่ออาหาร
|
แหล่งผลิต/ที่อยู่ร้าน
|
เบอร์โทรศัพท์/มือถือ
|
๑
|
ขนมห่อ
|
๒ หมู่ที่ ๕ ต.มะค่า อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา
|
๐๘-๕๐๑๗-๑๘๓๕
|
ชื่ออาหาร ไก่กะเต็ด
ตำหรับ จากภูมิปัญญาท้องถิ่น
ชื่อ นายประกอบ ภูกลาง อายุ ๗๐ ปี
อาชีพ รับจ้าง มีประสบการณ์ในการทำอาหาร ๑๙ ปี ที่อยู่ - หมู่ที่ ๕ ตำบลมะค่า อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา
ชื่อร้านอาหาร ไก่กะเต็ด ๗ สี จำหน่ายที่ อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา
ตั้งแต่เวลา ๐๗.๐๐ น. ถึง ๑๘.๐๐ น. เบอร์โทรศัพท์/มือถือ ๐๘-๐๑๕๙-๑๗๘๘
ที่มาของอาหาร
จากภูมิปัญญาดั้งเดิมของท้องถิ่นในการนำไก่พื้นบ้านมาประกอบอาหาร
ประเพณี/ความเชื่อ
-
เครื่องปรุง/ส่วนผสม
๑. ไก่พื้นบ้าน.
๒. ซอสปรุงรส
๓. เกลือ
๔. กระเทียม
๕. เครื่องเทศ
ขั้นตอน/วิธีทำ
๑. คัดเลือกไก่บ้านให้ได้ขนาด
๒. ปรุงเครื่องด้วยเครื่องเทศและเครื่องปรุงต่าง ๆ
๓. นำไก่ใส่หม้อ ปิดฝาหม้อด้วยไม้ดัดให้แน่น
๔. กะเต็ดไก่โดยใช้เวลาประมาณ ๓๐ – ๓๕ นาที
เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)
๑. การปิดฝาหม้อในขณะกะเต็ดต้องแน่น
๒. ไก่ต้องได้ขนาดและกะเต็ดในอุณหภูมิที่เหมาะสม
ฤดูที่นิยมกิน นิยมรับประทานทุกฤดูกาล
รสชาติ อร่อย กลิ่นหอมจากเครื่องเทศ
คุณค่าโภชนาการ
๑. โปรตีนจากเนื้อไก่
๒. คุณค่าอาหารจากสมุนไพรไทย
ชื่ออาหาร เมี่ยงมดแดง
ตำหรับ จากภูมิปัญญาท้องถิ่น
ชื่อ-นามสกุล นางตุ้ม ขาวงาม อายุ ๖๙ ปี
อาชีพ ค้าขาย มีประสบการณ์ในการทำอาหาร ๔๐ ปี ที่อยู่ ๗๑ หมู่ที่ ๕ ตำบลมะค่า อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา
ชื่อร้านอาหาร - จำหน่ายที่ บ้านมะค่า หมู่ที่ ๕ ตำบลมะค่า อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา ตั้งแต่เวลา ๐๘.๐๐ น. ถึง ๑๖.๐๐ น. เบอร์โทรศัพท์/มือถือ -
ที่มาของอาหาร
- จากภูมิปัญญาดั้งเดิมของท้องถิ่นตั้งแต่สมัยโบราณ
ประเพณี/ความเชื่อ
-
เครื่องปรุง/ส่วนผสม
๑. มดแดง - ไข่มดแดง
๒. ตะไคร้
๓. ใบมะกรูด
๔. หอม - กระเทียม
๕. พริก
๖. เกลือ
๗. เครื่องเทศอื่น ๆ
ขั้นตอน/วิธีทำ
๑. คัดแยกแม่มดแดงและไข่มดแดงออกจากกัน
๒. ขยำแม่มดแดงให้ความเปรี้ยวลดลง
๓. ต้มไข่มดแดงให้สุกพอประมาณ
๔. ผสมไข่มดแดงและแม่มดแดงให้เข้ากัน
๕. ใส่เครื่องปรุง เครื่องเทศ ปรุงรสให้อร่อย
เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)
-
ฤดูที่นิยมกิน นิยมรับประทานทุกฤดูกาล โดยเฉพาะฤดูร้อนและฤดูฝน
รสชาติ อร่อย เปรี้ยวเล็กน้อย
คุณค่าโภชนาการ
๑. โปรตีนสูงจากไข่มดแดง
๒. วิตามิน
ชื่ออาหาร ขนมห่อ
ตำหรับ จากภูมิปัญญาท้องถิ่น
ชื่อ นางสาวบำเพ็ญ จงเจือกลาง อายุ ๖๕ ปี
อาชีพ ค้าขาย มีประสบการณ์ในการทำอาหาร ๔๐ ปี ที่อยู่ ๒ หมู่ที่ ๕ ตำบลมะค่า อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา
ชื่อร้านอาหาร - จำหน่ายที่ บ้านมะค่า หมู่ที่ ๕ ตำบลมะค่า อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา ตั้งแต่เวลา ๐๘.๐๐ น. ถึง ๑๖.๐๐ น. เบอร์โทรศัพท์/มือถือ ๐๘-๕๐๑๗-๑๘๓๕
ที่มาของอาหาร
จากภูมิปัญญาดั้งเดิมของท้องถิ่น
ประเพณี/ความเชื่อ
-
เครื่องปรุง/ส่วนผสม
๑. แป้งข้าวเหนียว
๒. น้ำตาล
๓. มะพร้าว
๔. ถั่วเขียว
๕. เกลือ
๖. น้ำมันพืช
ขั้นตอน/วิธีทำ
๑. นำแป้งข้าวเหนียวมานวดให้เข้ากัน
๒. นำถั่วเขียวมาปรุงทำไส้ขนม
๓. นำไส้ขนมที่ปรุงเสร็จแล้วมาห่อด้วยแป้งข้าวเหนียวให้มีขนาดพอเหมาะ
๔. นำใบตองมาห่อขนมแล้วนำไปนึ่งให้สุก
เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)
- ใช้สูตรดั้งเดิมที่เป็นภูมิปัญญาของท้องถิ่นเอง
ฤดูที่นิยมกิน นิยมรับประทานทุกฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ซึ่งชาวบ้านนิยมนำไปใส่บาตร ทำบุญ
รสชาติ อร่อย กลิ่นหอมหวาน
คุณค่าโภชนาการ
๑. โปรตีนจากถั่ว
๒. ให้พลังงาน
|